Chuyển tới nội dung

Những vấn đề cần lưu ý khi bắt đầu với nghề Content Writer

Xin chào mọi người đã quay trở lại với Series chủ đề “cách viết quảng cáo”. Vậy thì trong bài viết số 3 này thì mình sẽ nêu ra một số vấn đề mà các bạn cần lưu ý khi mà các bạn muốn trở thành một Content Writer. Thì đây là 1 bài viết mình nghĩ nó là khá quan trọng, khi mà bạn đã xác định xem từ đầu Series chủ đề này thì mình nghỉ các bạn là người mới bắt đầu (newbie) tham gia vào công việc Content Writer và các bạn muốn kiếm thu nhập từ nghề này.

Những lưu ý khi trở thành người viết Content
Những lưu ý khi trở thành người viết Content

Tuy nhiên ở Quốc tế thì các bạn sẽ có thị phần khách hàng nhiều hơn, chi phí dịch vụ sẽ cao hơn nhiều do đó các bạn sẽ có doanh thu cao hơn so với thị trường Việt Nam mình. Còn ở Việt nam thì có một số khúc mắc, một số vấn đề mà các bạn cần phải để tâm chút xíu nếu như các bạn không muốn trở thành một nô lệ khi làm một người viết content.

Mình sẽ nhắc cho bạn một số lưu ý để cho các bạn tránh những trường hợp này trong khi các bạn mới vào nghề. Bởi vì mình đã là một content writer hay là một người viết content, từng đã xây dựng 1 team content và cho tới bây giờ team content đó vẫn tồn tại được hơn 2 năm rồi.

Mình đã từng làm việc với những người mới bắt đầu làm Content cho đến những người đã làm content được một thời gian. Mình hiểu được là những câu chuyện, những khó khăn khi mà những người này mới bắt đầu. Cho nên những gì mình chia sẻ ở đây đều là những trải nghiệm thực chiến của mình đã từng làm qua một thời gian rồi. Hi vọng trước khi đến bài viết tiếp theo thì các bạn cố gắng đọc hết bài viết  này vì nó là 1 tâm sự của mình và hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn.

Báo Giá Dịch Vụ Rẻ

Viết bài với giá rẻ
Viết bài với giá rẻ

Vấn đề đầu tiên khi các bạn làm content writer và rất rất nhiều các bạn chuyên về content đã gặp phải đó chính là “Báo giá rẻ”. Nếu các bạn đã tham gia các nhóm Facebook chuyên về tuyển dụng content freelancer, cộng đồng content freelancer…thì các bạn sẽ thấy có những bài post tuyển viết content SEO từ 500 – 2000 từ và hơn mà họ chỉ trả từ 50 – 100 nghìn / 1 bài viết/ Yêu cầu 1 ngày viết ít nhất là 5 bài viết nhưng cũng đã có rất nhiều bạn liên hệ để có thể làm việc với họ.

Thực sự mà nói với những công việc viết bài với giá như vậy, đúng là số tiền đó nó không ít nhưng mà nó thực sự là không nhiều, nó thực sự là 1 trong những cái có thể giết chết cái năng lực viết content của các bạn luôn.

Tại vì các bạn tưởng tưởng đi, ngày xưa mình viết content với những bài viết >= 1500 chữ, nó không chỉ đơn thuần là đặt tay xuống rồi viết. Mà content writer đòi hỏi các bạn phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó. Hoặc nếu như các bạn chưa biết kiến thức đó thì các bạn phải có khả năng đào sâu, học hỏi về những lĩnh vực đó rất là nhiều.

Khi mà các bạn viết 1 bài nào đó thì các bạn phải đi tìm rất là nhiều nguồn, kể các nguồn trong nước và các nguồn quốc tế. Để cho các bạn có thể có được những tư liệu, những nguồn phục vụ cho công việc viết ra một bài có tính độc nhất và có giá trị cho người đọc. Một bài như vậy thì mất khoảng 4-5 tiếng là bình thường và một ngày bạn viết 2 bài như vậy là các bạn điên rồi.

Cho nên một ngày mà các bạn nhân viết bài với mức giá từ 50 – 100 nghìn như vậy thì một tháng các bạn cũng chỉ kiếm được khoảng 9 triệu là nhiều. Thì con số đó thực sự nó không xứng đáng với 1 Content writer. Nếu như các bạn là 1 người mới bắt đầu thì các bạn có thể nhận công việc từ những bên đó, có thể viết để các bạn biết được là công sức mình bỏ ra để viết xong 1 bài viết như thế nào.

Các bạn cứ làm thử đi nhưng lời khuyên thực sự của mình là đã làm thì các bạn nên tập trung vào xây dựng các kiến thức của mình, chuyên môn của mình, xây dựng thương hiệu của mình để khi các bạn nhận dự án thì các bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ viết được những bài viết cực kỳ độc nhất và giá trị thực sự cho bên doanh nghiệp đã thuê các bạn. Thì lúc đó các bạn sẽ báo giá ít nhất là 200 nghìn cho 1 bài viết và có những bài viết báo giá 4 – 500 nghìn là hết sức bình thường.

Mình đã có rất nhiều mối quan hệ làm MMO, họ cũng có những Blog riêng để làm Affiliate marketing thì mỗi bài mà các bạn ấy thuê cho các bạn freelancer viết với mức giá 300 – 400 nghìn thì hết sức là bình thường. Và đây là mức giá mà các bạn có thể tham khảo để làm ở thị trường Việt Nam, còn thị trường Quốc tế thì mức giá viết bài còn sẽ cao hơn nữa.

Viết Content Đa Chủ Đề

Nhận viết content đa chủ đề
Nhận viết content đa chủ đề

Có nghĩa là khi mà các bạn nhân JOB thì cái gì các bạn cũng nhận viết luôn. Từ ẩm thực, du lịch, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, gym…thì mình không nói đến các bạn là những người siêu thông mình, biết mọi thứ trên cuộc đời, các bạn giống như một kho thư viện vậy đó thì các bạn viết thôi nhưng trường hợp đó thì rất là ít.

Nếu các bạn muốn có một công việc viết content writer ổn định, viết được những bài có giá cao thì các bạn nên chọn 1 ngách cho bản thân mình thôi. Ví dụ những bạn chuyên viết về Seo thì các bạn viết về những kiến thức, thủ thuật liên quan đến lĩnh vực Seo website. Các bạn phải chọn thế mạnh của mình, đào sâu thật kỹ những kiến thức liên quan đến thế mạnh của các bạn.

Khi mà bạn đã có vốn kiến thức vững chắc về ngành đó rồi, thông hiểu được những đối tượng đọc bài viết của mình là ai rồi thì lúc đó các bạn viết content sẽ rất là chắc chắn.

Với mình content writer nó không chỉ đơn giản, là sử dụng những câu chữ một cách hay ho. Bởi vì các bạn viết hay chưa chắc đã viết tốt, các bạn sử dụng câu từ hoa mỹ nhưng chưa chắc bài viết đó có tính VALUE.

Nó khác với Copywriting vì copywriting có nghĩa là xây dựng ra những câu từ ngắn gọn, truyền tải những thông điệp cảm xúc đến cho khách hàng tiềm năng hoặc là những thông điệp liên quan đến tính năng của sản phẩm cho khách hàng tiềm năng. Còn Content writer lại truyền tài những thông điệp mang tính giá trị đến với khách hàng tiềm năng và làm cho họ cảm thấy mình sẽ nhận được những giá trị rất là OK. Và từ đó sẽ có khả năng hay nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm.

Quản Lý Thời Gian

Biết cách tự quản lý thời gian trong ngày
Biết cách tự quản lý thời gian trong ngày

Đây là 1 chủ đề các bài viết dạy cho các bạn trở thành một người làm Content writer freelancer. Có nghĩa là các bạn làm tự do hay không có giờ giấc cố định, khả năng các bạn không sắp xếp được thời gian cho cả công việc và cuộc sống của mình thì dẫn tới các bạn sẽ bị Deadline đối với người thuê các bạn. Đó là lý do tại sao các bạn phải biết cách quản lý thời gian.

Đừng Mãi Làm Dịch Vụ Cá Nhân

Không làm mãi với dịch vụ cá nhân
Không làm mãi với dịch vụ cá nhân

Khi làm content writer, có nhiều bạn hài lòng với mức giá bài viết và nghĩ 1 ngày mình viết 2 bài như vậy thì một ngày mình kiếm được 100 – 200k, đủ trang trải cho cuộc sống là OK rồi, không cần phải tìm thêm khách hàng nữa, không cần phải phát triển nữa. Còn nếu như các bạn muốn có sự phát triển lâu dài và có doanh thu cao thì các bạn không thể làm như vậy được.

Lời khuyên là các bạn phải xây dựng thương hiệu cá nhân của mình, nó không quá khó đâu các bạn. Trong các bài viết sau thì mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ hơn việc xây dựng cá nhân, tuy nhiên trong bài viết này thì mình cũng sẽ đưa ra cho các bạn một số gợi ý.

Ngoài việc các bạn làm Content cho khách hàng ra thì các bạn cũng phải tự xây dựng cho mình 1 cái Blog cá nhân cho các bạn, hoặc blog về một chủ đề gì đó mà các bạn yêu thích. Các bạn viết bài cho Blog đó, Seo cho những bài viết đó lên được TOP và các bạn sẽ kiếm được tiền cho những bài viết trong Blog đó thông qua hình thức làm Affiliate marketing. Thì nếu khi mà các bạn không có khách hàng thì các bạn cũng có thu nhập riêng của các bạn.

Hoặc là khi các bạn thích một cái JOB nào đó thì các bạn gửi Profile của mình cho họ thì các bạn cũng có thể gửi thêm Blog của mình đã viết cho họ luôn và nói là mình đã làm được cái Blog lên TOP seo rồi. Cho nên họ phải trả chi phí cho bài viết của bạn với mức giá sẽ cao hơn và họ sẵn sàng cho những người như vậy vì có Case Study thực tế. Các bạn nên dành 1 – 2h mỗi ngày để xây dựng cho Blog riêng của mình để sau này các bạn có thể đi trên con đường Content Writer được lâu dài.

Các bạn nên có những tư duy chiến lược để xây dựng những Team cá nhân (Team Freelancer). Các bạn phải tập hợp được 1 team freelancer, các bạn hãy tuyển dụng và đào tạo cho họ. Để sau này các bạn có nhận nhiều JOB hơn, các bạn có tư duy phát triển đội nhóm thì mình mới làm việc nhanh và lâu dài được.

Trong bài viết cuối cùng của chủ đề này thì mình có Bonus cho các bạn một bài viết về cách xây dựng một Team Freelancer để từ đó các bạn có thể tối đa hóa thu nhập.

Hi vọng là những lưu ý này sẽ giải đáp được khúc mắc khi mà các bạn là một người mới bắt đầu, trở thành một content writer nó như thế nào. Mình hi vọng là các bạn sẽ xem tiếp những bài sau, những thứ liên quan đến kỹ thuật viết content.

Mời bạn đọc bài tiếp theo trong chủ đề viết Content

Những Lợi thế khi viết content giỏi