Chuyển tới nội dung

Những cách kiếm tiền từ nghề Content Writing

Những cách kiếm tiền từ nghề Content Writing (freelancer)

Xin chào các bạn. Chào mừng các bạn đã đến với series bài viết với chủ đề “Trở thành 1 người viết quảng cáo”. Và trong bài viết ngày hôm nay thì THL SEO muốn chia sẻ đến các một bài viết đó là: Cách kiếm tiền từ nghề Copywriting.

Khóa học có thể bạn quan tâm: Học marketing Hải Phòng

Khi mà mới bắt đầu với nghề viết Content thì mình đã dùng những cách nào để kiếm tiền. Thì đầu tiên đó là kiếm tiền với dịch vụ viết Content.

Những cách kiếm tiền từ nghề viết Content
Những cách kiếm tiền từ nghề viết Content

Các Đối Tượng Khách Hàng

  • Chủ doanh nghiệp
  • Các công ty Agency
  • Các cá nhân làm MMO

Các Loại Dịch Vụ

Các loại dịch vụ mà các bạn có thể triển khai về Content Writing khi mà các bạn làm Freelancer.

  • Content Seo cho web.
  • Content Prelander: Là dạng content viết về những câu chuyện, hoặc những tips như chăm sóc da…Mục tiêu là để dẫn người đọc về Sale Page.
  • Sale Page (Copywriting): Các bạn có thể làm dịch vụ viết Sale Page luôn, nhưng dịch vụ viết Sale Page lại thiên về viết Copywriting hơn nên các bạn cần phải học thêm một chút xíu về Copywriting để có thể làm một cái Sale Page tốt.
  • Content (tips) on Social: Viết các bài viết chia sẻ mục đích để tăng tương tác
  • Phễu Chatbot

Thì phần sau mình sẽ nói chuyên sâu hơn về các loại hình dịch vụ này, mình sẽ nói rất kỹ về những ưu điểm, khuyết điểm của nó cho nên các bạn đừng rời đi nhé và hãy tiếp tục.

Đánh Giá Dịch Vụ Content Seo Web

Với dịch vụ này các bạn chủ yếu viết cho các chủ doanh nghiệp, agency hoặc những bạn làm về MMO. Thì với loại hình dịch vụ này, mức thu nhập mà bạn có thể kiếm được đó là:

– Agency có giá từ 100 – 200k / 1 bài viết: Đây là mức giá dành cho những bạn đâu đó bắt đầu viết bài tầm khoảng trên 3 tháng rồi nha.

– Direct có giá 200 – 500k: Nếu các bạn làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp luôn hoặc các cá nhân làm về MMO thì mức giá đâu đó khoảng 200 – 500k và tất nhiên bài viết của các bạn phải trên 1000 chữ, có tính độc nhất (Độc nhất ở đây không phải là các bạn tự suy nghĩ ra mà các bạn có thể gom nội dung ở các nguồn khác nhau, chế biến rồi viết theo văn của mình. Mục đích là khi kiểm tra với các công cụ đạo văn phải là 100%).

– Lời khuyên dành cho các bạn, nếu cá bạn đi theo hướng là chuyên viết Content cho website thì các bạn nên đi theo một hướng riêng. Có nghĩa là các bạn nên đi tìm một lĩnh vực mà bạn có chuyên môn nhất thôi. Ví dụ như các bạn chỉ viết về mỹ phẩm, dinh dưỡng, các thực phẩm chức năng hoặc các bạn chỉ viết về nhà cửa, về gia đình, về cuộc sống thôi. Thì khi mà các bạn đi theo một hướng riêng như vậy thì các bạn sẽ có một cái chuẩn kiến thức nhất định, vì khi bạn có kiến thức thì bài viết của bạn sẽ tốt hơn, sẽ được đánh giá cao hơn.

Viết content seo cho Blog
Viết content seo cho Blog

Một lưu ý nữa đó là các bạn không nên bán rẻ chất xám của mình. Mình thấy trên nhất là nhiều Group facebook, đặc biệt là nhưng Group về Freelancer thì có những công ty họ tuyển dụng viết Content Freelancer đâu đó chỉ có giá từ 40 – 50 nghìn cho 1 bài viết từ 1000 chữ trở lên thì 1 ngày bạn viết từ 5-6 bài thì chuyện đó sẽ bất khả thi và nó sẽ rất tốt chất xám, thời gian của các bạn mà doanh thu thì không được bao nhiêu. Thế cho nên trong Series bài viết này của mình thì Thái Linh sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật viết Content chuẩn, mình cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách để cho các bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân 1 cách tốt nhất, cũng như hiểu về giá cả thị trường và trả giá một cách tốt nhất để cho các bạn làm Freelancer có thể mang lại được một thu nhập ổn định. Chứ không phải là đi bán rẻ chất xám của mình, đây là một điều không nên.

– Ưu điểm là một khi bạn đã làm content cho blog thì các bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức về SEO, được trải nghiệm những thứ liên quan đến khách hàng. Tuy nhiên có một khhuyết điểm đó là các bạn rất dễ bị bán rẻ chất xám (ở đây có nghĩa là thôi kệ, có khách hàng là được thì cuối cùng các bạn cũng nát luôn. Bởi vì một ngày bạn không thể viết 5 bài trở lên được, trừ khi các bạn copy bài của người khác thôi về đạo văn lại thôi).

Đánh Giá Dịch Vụ Viết Content Prelander

Dịch vụ viết content Prelander
Dịch vụ viết content Prelander

– Như mình đã nói ở phần trên, dịch vụ này thường viết về Stories (kể những câu chuyện liên quan đến sản phẩm, liên quan đến khách hàng) hoặc những content mang lại giá trị hưu ích như gửi cho khác hàng một vấn đề và sau đó là đưa ra các giải pháp và giải pháp đó sẽ dẫn link về trang Sale Page.

– Giá trung bình cho mỗi lần viết bài là từ 1000 0000 – 2000 000 Vnđ.

– Đây là một dịch vụ mang lại thu nhập cũng khá là cao, tuy nhiên là các bạn cần phải có kiến thức về Landing Page và ở Việt Nam thì một trong những nền tảng Landing Page tốt nhất mà mình hay sử dụng đó là Ladipage.

– Để làm được những Prelander này thì các bạn cũng phải hiểu về Call To Action. Có nghĩa là các bạn sẽ biết cách dẫn link như thế nào? Biết cách kiêu gọi khách hàng hành động click vào link để tìm hiểu về sản phẩm như thế nào? Hay là gợi ý cho khác hàng về những vấn đề họ đang gặp phải và gửi cho họ giải pháp thì từ đó mới phát sinh được hành động là mua hàng.

– Các bạn cũng phải hiểu về UI / UX: Tại vì Prelander giống như một nền tảng website, nó là website 1 trang mà. Cho nên các bạn biết cách làm sao để tối ưu được giao diện người dùng cũng như là trải nghiệm người dùng khi người ta xem cái Prelander của các bạn làm.

– Cuối cùng là các bạn cần phải biết về cách cài đặt Tracking Code: là những code cài vào trong Prelander để tracking khi mà nhà quảng cáo sử dụng các dịch vụ chạy quảng cáo của Facebook, Google….

Đánh Giá Dịch Vụ Content Sale Page

Dịch vụ viết Content Sale Page
Dịch vụ viết Content Sale Page

– Sale Page cũng giống như Prelander đó các bạn. Các bạn sẽ có mức thu nhập từ 1 – 2 triệu cho 1 Sale Page bán hàng. Và các bạn cũng phải có kiến thức về Landing Page, Call To Action, Hiểu về UI / UX và cũng phải hiểu về Tracking Code. Quan trọng nhất của Sale Page là các bạn phải có kiến thức về kỹ năng Copy Writing tức là những kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ để tạo ra các mẫu quảng cáo hay và truyền tải được những thông điệp tốt.

– Lời khuyên của mình là khi các bạn muốn thực hiện các dịch vụ liên quan đến Content Prelander hay Sale Page thì các bạn nên tham gia lớp học thiết kế Landing tại Trung tâm Thái Linh. (Chúng tôi có cả lớp học Online và tại Trung tâm). Đây là 1 khóa học rất chi tiết, rất sâu sắc về việc sử dụng Ladipage như thế nào? Xây dựng nội dung ra làm sao? Cũng như là tư duy khi mà các bạn xây dựng ra nhưng Landing page có tính chuyển đổi tốt. Các bạn nên tham gia khóa học này sẽ giúp cho các bạn có được những kỹ năng để theo đuổi con đường Prelander hay Sale Page.

Đánh Giá Dịch Vụ Content Social Media

Tiếp theo mình sẽ Review cho các bạn về dịch vụ Content Social Media và cụ thể là content thường trên Facebook, instagram….Với dịch vụ content trên social thì tất nhiện bạn sẽ không có giá trị của bài viết, mức giá nhận được sẽ không cao như các content: Seo Blogs, Prelander, Sale Pages…và các bạn sẽ nhận được từ 50 – 100 nghìn cho 1 bài viết.

Nếu các bạn đã làm về Social thì các bạn phải có kỹ năng liên quan đến Design (là những thiết kế đơn giản thôi, chứ không nhất thiết phải biết vẽ gì cả, thậm chí các bạn có thể design bằng Powerpoint cũng OK.)

Ngoài ra khi mà các bạn nhận được 1 gói dịch vụ Content Social thì tốt nhất các bạn nên nhận trọn gói như: quản trị fanpage, khách hàng luôn thì các bạn mới có thu nhập cao hơn.

Các bạn nên học thêm kỹ năng liên quan đến quản trị quảng cáo. Các bạn không nhất thiết phải là Thánh chạy quảng cáo, chỉ đơn giản là các bạn đọc hiểu được quảng cáo, số liệu quảng cáo. Hay là SET 1 quảng cáo đơn giản để có thể chạy được quảng cáo Reach, tiếp cận với người dùng thôi. Đọc hiểu được các chỉ số liên quan như: CPM, CPC…để các bạn biết được là mỗi content các bạn viết ra có mức độ như thế nào trên mỗi quảng cáo. Nên các bạn có thể tham gia 1 lớp học quảng cáo facebook tại Hải Phòng do Thái Linh hướng dẫn, chuyên gia trong nghề quảng cáo từ năm 2011 đến bây giờ.

Đánh Giá Dịch Vụ Làm Chatbot

Thì đây là 1 trong những loại dịch vụ content cũng khá là tiềm năng. Mình có 1 anh chuyên lập Team để làm dịch vụ này. Với mỗi kịch bản chatbot thì có giá khoảng > 2 Triệu (mình không nói đến mức giá cao nhất, vì trên thị trường có những bạn làm 1 cái chatbot khoảng 15-20 Triệu cũng là hết sức bình thường luôn). Bạn biết không mỗi Viral Chatbot sẽ mang lại một doanh thu rất là lớn cho chủ Shop kinh doanh online nên là họ sẽ không tiếc tiền cho các bạn chuyên làm dịch vụ đó đâu các bạn.

Nếu các bạn muốn thực thi dịch vụ chatbot tốt thì các bạn phải biết hay hiểu được phễu khách hàng. Phễu khách hàng ở đây là bạn phải biết được khi mà khách hàng của các bạn kích vào Subcribe chatbot của các bạn thì người ta sẽ cần thêm những thông tin gì, người ta sẽ muốn có những giá trị gì và từ những giá trị đó thì các bạn phải biết làm sao để chuyển đổi được khách hàng thông qua việc làm chatbot, nội  dung trên chatbot dẫn đến việc khách hàng sẽ click vào việc mua hàng.

Ngoài ra các bạn có thể kiếm tiền được từ việc làm Affiliate nền tảng chatbot. Có nghĩa là khi mà khách hàng cần tư vấn về chatbot thì các bạn có thể bán nền tảng chatbot. Khi mà khách hàng trả phí cho những nền tảng chatbot đó qua link của các bạn thì các bạn sẽ được % từ việc bán chatbot đó cho khách hàng của các bạn.

Cuối cùng các bạn vẫn có thể kiếm tiền được từ việc quản trị chatbot hoặc là coaching cho những chủ Shop online để họ tự làm Chatbot. Thông thường các bạn làm Freelancer về chatbot dạo thì 1 tháng kiếm từ 1000 – 2000$ cũng là việc hết sức bình thường. Chỉ cần việc họ làm ra các kịch bản chatbot, họ bán kịch bản chatbot đó cho các chủ shop online hay họ coaching 1:1 cho những người muốn học.

=> Đây là một thứ khá là hay mà các bạn nên tham khảo

Ngoài việc chúng ta có thể kiếm tiền làm dịch vụ đúng không? Thì mình vẫn có thể kiếm  tiền từ việc các bạn xây dựng ra những Niche Site (Là website có chủ đề ngách). Ví dụ như: Trong ngành mỹ phẩm thì có Makeup, Skin Care, Mỹ phẩm cho nam, Mỹ phẩm cho nữ. Thì khi mà các bạn tạo ra 1 website hay 1 blog mà chỉ nói sâu đến 1 vấn đề trị mụn cho Nam chẳng hạn và các bạn sẽ viết tất cả nội dung trong đó đều liên quan đến nội dung trị mụn cho nam.

Các bạn sẽ áp dụng những kiến thức về Content của các bạn và xây dựng những SITE ngách như vậy. Sau đó các bạn đặt các link Affiliate trên accesstrade hoặc các bạn lấy những website ngách đó làm một Case Study để các bạn show với khách hàng của các bạn thì sẽ giúp các bạn gia tăng thu nhập rất là nhiều.

Ở trong bài này mình chỉ giới thiệu cơ bản thôi, còn xây dựng Niche Site thế nào? Hay là cách làm SEO như thế nào? Cách làm Content như thế nào? Thì các bạn sẽ xem những bài sau thì Thái Linh sẽ hướng dẫn cho các bạn rất cụ thể.

Tới đây bài viết này cũng đã kết thúc rồi, hi vọng là những ý tưởng những cái mình đã trải nghiệm rồi và đã kiếm được tiền sẽ giúp cho các bạn có một định hướng đúng cho cái công việc Content Writer của các bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nhé.

Bài viết tiếp theo cùng chủ đề

Mới viết Content thì cần lưu ý những gì

 

 

 

 

Trả lời