Chuyển tới nội dung

Những thay đổi quan trọng của thuật toán Google năm 2021

Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất trên thế giới. Nhưng nó không hoàn hảo. Đó là lý do tại sao Google có một thuật toán cập nhật cứ sau vài tháng để đảm bảo rằng mọi người có được kết quả chính xác phù hợp nhất có thể. Thuật toán là một tập hợp các hướng dẫn được Google sử dụng để đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm của nó tốt như chúng có thể.

Đã bước sang năm mới 2022, chúng ta đã trải qua với nhiều sự thay đổi hay biến động về các thuật toán SEO của Google. Như các bạn đã biết, khi chúng ta làm SEO website thì đã đối mặt với rất nhiều thuật toán của Google được cập nhật trong từng năm để đảm bảo tìm ra được những kết quả có liên quan và đáng tin cậy nhất cho người dùng. Hầu như các bản cập nhật không được chú ý hoặc có tác động nhỏ đến vị trí hiện tại website trên công cụ tìm kiếm Google.

Bên cạnh những thay đổi nhỏ đó, thỉnh thoảng sẽ có những sự thay đổi về thuật toán tìm kiếm làm ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website và kể cả những chuyên gia SEO trên thế giới cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng đó. Vậy thì trong bài viết này, THL SEO sẽ tóm tắt lại về SEO trong năm 2021 với 5 Thay đổi quan trọng dưới đây.

  1. Trải Nghiệm Trang

Thuật toán trải nghiệm người dùng đối với website trên các thiết bị.

Thuật toán trải nghiệm người dùng đối với website trên các thiết bị

Trải nghiệm trang được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 với 1 sự thay đổi mới trong công cụ Google Search Console với tên là Page Experience. Trong thuật toán này có đề cập đến các vấn đề như: Core Web Vitals, Khả năng tương thích về của trang web đối với các thiệt bị như (smartphone, ipad, laptop, pc…), Bảo mật của website, Giao thức HTTPS, Số lượng và chất lượng quảng cáo được đặt trên website có ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của người dùng.

Nguồn: https://developers.google.com/search/blog/2021/04/more-details-page-experience

  1. Link Spam

Google Link Spam là thuật toán mới nhất trong rất nhiều thuật toán khác của Google nhằm chống lại các liên kết Spam. Các backlink của trang web được Google xem xét, đánh giá bởi các thuật toán mới này để từ đó xác định ra được các backlink nào tốt và backlink nào là spam rồi loại trừ chúng hay bỏ qua sau này. Chính vì thế mà các website đang sử dụng phương pháp Spam này sẽ có sự tụt giảm thứ hạng để kể trên Google tìm kiếm.

  1. Thuật toán cốt lõi vào mùa hè

Hai bản cập nhật chính của Google là thuật toán cốt lõi được thực hiện vào tháng 6 và tháng 7, làm cho các Seoer cảm thấy bối rối. Các bản cập nhật này đã gây ra sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng tìm kiếm và có sự thay đổi nhau được áp dụng từng ngành nghề hay lĩnh vực riêng.

  1. Đánh giá sản phẩm (Product Reviews)

Vào ngày 1/12/2021, Google đã phát hành Thuật toán đánh giá sản phẩm. Để làm gì? Bạn đã bao giờ có trải nghiệm tồi tệ với một sản phẩm hoặc dịch vụ và bạn đã viết một bài đánh giá tức giận về sản phẩm hoặc dịch vụ đó trên Google chưa? Có lẽ, sự tức giận của bạn có thể vô ích vì bài đánh giá đó có thể không hiển thị nữa. Theo Google, họ đang phát hành thuật toán mới để loại bỏ các đánh giá giả mạo và đảm bảo rằng chỉ những đánh giá thực của khách hàng mới xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của họ. Những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

  1. Mum (Multitask Unified Model)

Thuật toán này ra mắt đã gây ra một sự hỗn loạn không hề nhỏ cho các bạn làm SEO. Mum là tập hợp của rất nhiều thuật toán nhỏ để từ đó tạo nên một công nghệ mang tính máy móc và trí tuận nhân tạo. Mục đích của thuật toán này là hiểu chính xác hơn về từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Google và mang lại cho người đọc kết quả chính xác nhất.

Top 5 thay đổi trên giúp chúng ta hiểu được cách đi của Google, chúng ta dựa vào đó để cố gắng dự đoán những gì mà chúng ta phải đối mặt và thay đổi kế hoạch của mình trong năm 2022.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những cách kiếm tiền từ nghề Content Writing